Tại Hội nghị thường niên được tổ chức vào sáng 22/12, ĐHQG-HCM đã trao Giải thưởng KH&CN thường niên cho 54 nhà khoa học, 7 tập thể nghiên cứu có nhiều đóng góp trong hoạt động KH&CN năm 2023.

Theo PGS.TS Lâm Quang Vinh – Trưởng ban Ban KH&CN ĐHQG-HCM, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký Giải thưởng KH&CN thường niên của ĐHQG-HCM là 140, số bài báo đăng ký đề xuất thưởng là 1.750 (tăng 48% so với năm 2022).

Ông Vinh cho biết đây là năm thứ ba ĐHQG-HCM thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQG-HCM lần VI, nhiệm kỳ 2020-2025 và triển khai kế hoạch phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 hướng đến mục tiêu trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam. Sự tích cực tham gia các hoạt động KH&CN của các nhà khoa học ĐHQG-HCM đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công chiến lược phát triển của ĐHQG-HCM.

7 tập thể có thành tích khoa học xuất sắc được ĐHQG-HCM vinh danh, gồm: PTN Kỹ nghệ mô và vật liệu y sinh, PTN Vật liệu kỹ thuật cao (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên); PTN trọng điểm ĐHQG-HCM Công nghệ xử lý chất thải bậc cao, PTN Cơ học ứng dụng, PTN trọng điểm ĐHQG HCM Công nghệ hóa học và dầu khí, Nhóm nghiên cứu Kỹ thuật quá trình bền vững (Trường ĐH Bách Khoa) và Nhóm Nghiên cứu Vật liệu và linh kiện chuyển hóa năng lượng (Trung tâm INOMAR). Trong đó, PTN trọng điểm ĐHQG-HCM Công nghệ xử lý chất thải bậc cao (Trường ĐH Bách Khoa) được trao giải ở cả hai hạng mục “Công trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ xuất sắc” và “Tập thể có thành tích công bố khoa học xuất sắc”.

Ngoài hạng mục tập thể xuất sắc, PTN. Vật liệu kỹ thuật cao (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) còn có cá nhân ThS. NCS. Phạm Thanh Tuấn Anh cũng đã xuất sắc đạt giải thưởng KH&CN thường niên của ĐHQG-HCM.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp PTN. Vật liệu kỹ thuật cao đạt giải thưởng Công bố xuất sắc của ĐHQG-HCM. Chúc mừng tập thể PTN và ThS.NCS. Phạm Thanh Tuấn Anh.